วิธีกระโดดเชือกที่ถูกต้อง สามารถทำให้หุ่นดีได้

คนรักสุขภาพทั้งหลาย ส่วนใหญ่หลายคนได้ยินมาว่าการกระโดดเชือกมาก ๆ อาจทำให้ข้อเข่าเสื่อมเร็ว จากแรงกระแทกที่สูงในขณะที่กระโดด แต่ที่จริงแล้วแล้ว หากเรากระโดดเชือกด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง แรงกระแทกที่เกิดขึ้นขณะกระโดด ถือว่าน้อยมาก ระดับที่เรียกได้ว่า การกระโดดเชือกนับเป็นการออกกำลังกาย ที่ก่อให้เกิดแรงกระแทกต่ำ (low impact exercise) เลยทีเดียว เราไปดูกันเลยดีกว่าว่า ถ้าอยากหุ่นดีด้วยวิธีกระโดดเชือกที่ถูกต้องต้องทำอย่างไร?

การกระโดดเชือกให้ถูกวิธี

เริ่มต้นด้วยการเลือกเชือกที่นำมาใช้กระโดด ควรซื้อเชือกแบบ Speed Rope คือเชือกกระโดดที่ทำจาก พลาสติก PVC เส้นเล็ก ๆ ควรหลีกเลี่ยงเชือกที่เป็นผ้าและเชือกที่มีการถ่วงน้ำหนัก ทั้งแบบที่เป็นท่อยางใหญ่ ๆ หนัก ๆ และแบบที่ถ่วงน้ำหนักที่ด้ามจับ ต่อมาให้ปรับความยาวเชือกให้พอดีกับส่วนสูงของเรา โดยการยืนเหยียบกึ่งกลางเชือก ดึงเชือกขึ้นมาจนตึง ความยาวของเชือกที่เหมาะสม ปลายด้ามจับจะต้องเสมอกับรักแร้พอดี ดังนั้นจึงต้องเลือกเชือกที่ยาว ๆ ไว้ก่อน เพราะสามารถปรับให้สั้นลงได้ โดยเฉพาะแบบที่ด้ามจับเป็นพลาสติก มักจะปรับความยาวเชือกจากด้ามได้ แต่ถ้าด้ามเป็นไม้ถึงจะปรับไม่ได้ ก็ยังสามารถผูกปมด้านที่ใกล้กับด้ามจับให้เชือกสั้นลงได้ แต่ถ้าเชือกที่ซื้อมาสั้นเกินไป จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้เลย นอกจากซื้อเส้นใหม่ที่ยาวกว่าเดิม

การกระโดดเชือกด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง

จะช่วยลดแรงกระแทกลงได้มาก ไม่เกิดอันตรายต่อเข่า หรือทำให้เข่าเสื่อม เข่าพัง อย่างที่หลายคนเคยได้ยินกันมา วิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือกที่ถูกวิธี จะกระโดดเพียงแค่ต่ำ ๆ สูงจากพื้นไม่เกิน 1-2 นิ้ว โดยที่จะใช้ข้อเท้า กล้ามเนื้อน่อง รวมถึงการงอเข่าเล็กน้อย ช่วยในการดูดซับแรงกระแทกลงได้อีกส่วนหนึ่ง ซึ่งแรงกระแทกที่เกิดขึ้นยังน้อยกว่าการวิ่งอีกด้วย การกระโดดแบบผิด ๆ ด้วยการกระโดดสูงเกินไปต่างหาก ที่มีโอกาสทำให้เข่าพังได้ จากแรงกระแทกที่สูงเกินไป

ความยาวของเชือกมีผลต่อการกระโดดค่อนข้างมาก

เชือกที่ยาวหรือสั้นเกินไปจะกระโดดให้เข้าจังหวะได้ยาก เชือกจะติดบ่อย ไม่สามารถทำการกระโดดต่อเนื่องได้ การกระโดดเชือกต้องสวมรองเท้ากีฬา ด้วยเสมอ เพื่อลดแรงกระแทกอีกทางหนึ่ง ห้ามกระโดดเท้าเปล่าเด็ดขาด รองเท้าที่เหมาะสมสำหรับกระโดดเชือกได้แก่ รองเท้ากีฬาอินดอร์ รองเท้าครอสเทรนนิ่ง รองเท้าแอโรบิค และรองเท้าวิ่ง ท่ากระโดดเชือกเบสิคที่ถูกต้อง มีดังนี้ ยืนตัวตรง หลังตรง ตามองไปข้างหน้า เปิดส้นเท้าเล็กน้อย ลงน้ำหนักที่ตำแหน่งจมูกเท้า และงอเข่าด้วยเล็กน้อย-ข้อ ศอกชิดลำตัว ใช้เฉพาะข้อมือในการหมุนเชือก กระโดดด้วยเท้าคู่ หรือสลับเท้า เพียงแค่ต่ำ ๆ พอให้เชือกลอดผ่านได้ สูงจากพื้นไม่เกิน 1-2 นิ้ว คงไม่ยากเกินไปสำหรับวิธีลดน่องโดยการกระโดดเชือกแบบถูกวิธีและไม่เสี่ยงเข่าพังด้วย