ประโยชน์จากการว่ายน้ำ ดีจนไม่ควรมองข้าม

ประโยชน์จากการว่ายน้ำ ดีจนไม่ควรมองข้าม

“ว่ายน้ำ” ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่นิยมมากๆ มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว เพราะ การว่ายน้ำสามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับร่างกายและช่วยเสริมสุขภาพให้ดูดีมีชีวิตชีวามากขึ้น แถมยังเป็นกิจกรรมที่สามารถคลายความเครียดและความอ่อนล้าเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานให้หายเป็นปลิดทิ้ง…

แต่…หลายท่านคงยังไม่รู้ว่าประโยชน์จากการว่ายน้ำที่แท้จริงนั้นมีอะไรบ้าง? เราเลยถือโอกาสมาแนะนำกันเสียตรงนี้เลยดีกว่า เผื่อว่ามีท่านใดกำลังลังเลอยู่ว่าจะเลือกการออกกำลังกายด้วยวิธีไหนดีและยังตัดสินใจไม่ได้  หากลองได้ศึกษา เชื่อเหลือเกินว่าท่านจะมีคำตอบเหลือเพียงหนึ่งเดียวในใจได้แน่นอน

1. การว่ายน้ำช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและบริหารหัวใจ

การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ได้ผลลัพธ์คุ้มค่าอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะ การออกกำลังกายในน้ำซึ่งต้องใช้แรงต้านระดับปานกลางสามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ ซึ่งการเสริมสร้างและรักษากล้ามเนื้อจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแกร่งและมีอายุยืนยาว โดยเฉพาะเมื่อแก่ตัวลง นอกจากนี้การฝึกด้วยแรงต้านยังช่วยในเรื่องความสมดุล ปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับ รวมถึงสุขภาพของกระดูกด้วย

2. การว่ายน้ำช่วยรักษาสุขภาพปอด

จากการวิจัยของบางสถาบัน กล่าวไว้ว่านักว่ายน้ำกับความสามารถของปอดนั้นมีความสัมพันธ์กันอย่างยิ่ง เพราะ เมื่อปอดแข็งแรงร่างกายก็จะสามารถรับและระบายออกซิเจนได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งมันส่งผลดีกับร่างกายของคุณมากๆ ระบบทางเดินหายใจจะไหลลื่นไม่หอบหรือติดขัด และปอดที่แข็งแรงจะไม่ทำให้ร่างกายป่วยได้ง่ายๆ อีกด้วย

3. การว่ายน้ำช่วยให้ผ่อนคลาย

น้ำเป็นตัวแทนของความสดชื่นและเป็นสัญลักษณ์ของการฟื้นฟูถ้าหากได้อยู่ใกล้กับน้ำ เพราะ การวิจัยชี้ว่าอิทธิพลของน้ำนั้นมีผลต่อสมอง ส่งผลให้สมองได้พักผ่อนเปรียบเสมือนการได้ฝึกสมาธิ ซึ่งจะได้รับประโยชน์สูงสุดในกระบวนการรับรู้ของสมองก็คือการว่ายน้ำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายนั่นเอง

4. การว่ายน้ำทำให้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

ทะเล แม่น้ำ หรือแหล่งน้ำ(สะอาด)ที่ไหนซักแห่งบนโลกใบนี้  ล้วนแต่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้น แน่นอนว่าจะทำให้คุณสดชื่น ผ่อนคลาย ลดความตรึงเครียดได้เ เพราะ ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ยิ่งถ้าได้ใช้ชีวิตหรือทำกิจกรรมทางน้ำ เช่น ดำน้ำ โต้คลื่น ก็จะช่วยพัฒนาสภาพจิตใจและร่างกายได้เป็นอย่างดี แถมช่วยให้มีน้ำหนักตัวคงที่ และชีวิตแฮปปี้แน่นอน

5. การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ


การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยในการกระตุ้นหัวใจแต่ไม่ส่งผลกระทบต่อกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อของตัวคุณ ซึ่งต่างจากการวิ่งหรือการออกกำลังกายที่มุ่งเน้นความแข็งแรงและความเร็ว และการว่ายน้ำนั้นเหมาะกับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัย และทุกประเภทของร่างกายจริงๆ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้ป่วยที่เป็นโรคข้ออักเสบ เป็นต้น

อ่านมาถึงตรงนี้คิดว่าคงตัดสินใจกันไม่ยากแล้ว เพราะ ประโยชน์และข้อดีของการว่ายน้ำนั้นส่งผลดีต่อร่างกายจริงๆ แต่ต้องไม่ลืมว่าการออกกำลังกายต้องทำควบคู่ไปกับการทานอาหารให้ครบห้าหมู่ หรือออกกำลังกายควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารเสริมที่ส่งผลดีต่อร่างกาย…

Comments are closed.